Giá pin năng lượng mặt trời có thể giảm còn 0,10 USD/W vào cuối 2024

Ước tính giá pin mặt trời sẽ giảm 40% trong năm nay và dự đoán các nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời công nghệ cũ sẽ đóng cửa.

Xu hướng giá pin mặt trời trong năm 2024

Trong cuộc phỏng vấn với PVMagazine về quỹ đạo đi xuống hiện tại của giá pin năng lượng mặt trời, Ông Tim Buckley, giám đốc Tài chính Năng lượng Khí hậu, ước tính rằng giá tấm pin mặt trời sẽ giảm đến 40% trong năm nay và dự đoán việc đóng cửa các cơ sở sản xuất pin năng lượng mặt trời công nghệ cũ và quy mô nhỏ, cả ở Trung Quốc lẫn trên quy mô toàn cầu.

Xu hướng giá pin mặt trời trong năm 2024

“Điều này sẽ vượt xa giá pin dự báo 0,10 USD/W vào năm 2030 do Tiến sĩ Martin Green đưa ra ba năm trước,” ông nói với tạp chí PV. Đồng thời cho biết thêm rằng ông đã đi đến kết luận này sau khi ước tính rằng việc bổ sung PV mới hàng năm có thể đạt từ 600 GW đến 1 TW vào cuối thập kỷ này.

“Tôi rất lạc quan về tốc độ tăng trưởng toàn cầu về lắp đặt năng lượng mặt trời trong vài năm tới. Việc Putin xâm lược Ukraine đã nhắc nhở mọi người về sự cần thiết của chuỗi cung ứng và an ninh năng lượng, đặc biệt là về sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu.”

Buckley cũng lưu ý rằng hiệp định khí hậu tiềm năng mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể tạo ra kêu gọi tăng 300% công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu vào năm 2030. Ông nói: “Tại thời điểm chi phí đầu tư vốn giảm mạnh, việc có thể đầu tư vào năng lượng mặt trời giảm phát là một lợi ích to lớn trên toàn cầu, giúp giảm áp lực chi phí sinh hoạt cũng như cải thiện an ninh năng lượng”.

Vấn đề dư thừa công suất năng lượng mặt trời

Buckley cho biết áp lực giá pin mặt trời sẽ tăng do mức tăng công suất cao kinh ngạc ở cấp độ toàn cầu được ngành công bố. Mặc dù vậy, ông cũng đặt câu hỏi về dự báo trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2023 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gần đây, trong đó tuyên bố rằng tích lũy năng lượng thế giới sẽ tiếp tục tăng lên, trong đó công suất năng lượng mặt trời lắp đặt có thể đạt 2 TW vào năm 2025.

Buckley ước tính giá pin năng lượng mặt trời sẽ giảm 40% trong năm nay. Ông nói: “Điều này sẽ mang lại cho nhiều nhà đầu tư ở Mỹ, Ấn Độ, EU và Trung Quốc những lý do chính đáng để tạm dừng hoặc suy nghĩ lại về các giả định tài chính đã củng cố cho kế hoạch mở rộng công suất sản xuất quy mô lớn”.

“Để chống lại điều này, cả Mỹ và Ấn Độ đều áp dụng thuế nhập khẩu pin năng lượng mặt trời 40% đối với các sản phẩm của Trung Quốc, vì vậy, họ phần lớn được bảo vệ khỏi sự cạnh tranh về giá và cũng chia sẻ khoản tiết kiệm chi phí do giá polysilicon giảm 70% trong năm qua.”

Mặt khác, giảm phát nhanh chóng và áp lực giá quá cao có thể sớm dẫn đến việc đóng cửa các cơ sở sản xuất công nghệ cũ, năng lượng mặt trời quy mô nhỏ, cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu. Buckley cho biết: “Các cơ sở cũ đơn giản là không thể cạnh tranh với lợi thế về quy mô cũng như sự đầu tư công nghệ mới của các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, hầu hết đều là của Trung Quốc”.

Nguồn: PV Magazine